Hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời cho khách sạn lớn phải đạt chuyên nghiệp:

Nước nóng năng lượng mặt trời cho khách sạn lớn có công suất trên 100 và siêu lớn đến vài ngàn phòng hiện đang phát triển theo các khu du lịch, nghỉ dưỡng và thành phố lớn. Hầu hết các khách sạn lớn đều là cao cấp và rất trân trọng uy tín thương hiệu.

Tất cả các nhà cung cấp dịch vụ cho khách sạn lớn phải được kiểm duyệt kỹ lưỡng từ Chất lượng sản phẩm – Trình độ tay nghề – Văn hóa phục vụ. Hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời dùng cho khách sạn lớn nhất thiết phải được cung cấp & lắp đặt bởi các công ty chuyên nghiệp. Sản phẩm phải chuyên dụng và đạt các chứng chỉ chất lượng quốc tế. Nếu không đáp ứng các yêu cầu trên thì hệ thống chỉ phát huy nhu cầu tiết kiệm mà không thỏa mãn nhu cầu sử dụng của khách sinh họat.

Nước nóng năng lượng mặt trời cho khách sạn lớn 1

Hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời cho khách sạn lớn phải tốt đồng bộ:

Phần lớn người ta nghĩ rằng phần năng lượng mặt trời và ống cấp nước nóng là tách rời nhau. Kỳ thật nó là chung cùng một hệ thống. Tất cả các hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời muốn hoạt động tốt phải tích hợp tất cả 5 yếu tố sau đều tốt:

  1. Colector thu nhiệt tốt, nóng tốt, lớp mạ thu nhiệt lâu lão hóa. Nếu yếu tố này kém thì năng lượng mặt trời không có ý nghĩa.
  2. Bồn chứa nước nóng tốt, giữ nhiệt tốt >48h.
  3. Mở vòi nhanh có nước nóng. Khách sạn cao cấp thì không thể chờ > 1 phút mở vòi mới có nước nóng. Nhưng giải pháp như thế nào để mở nhanh có nước nóng mà hiệu quả kinh tế cao mới là chuyên nghiệp. Xem thêm mục Hệ thống ống cấp nước nóng.
  4. Phải luôn có nước nóng trong mọi lúc. Năng lượng mặt trời không thể sản xuất nước nóng khi gặp áp thấp nhiệt đới vài ngày. Hệ thống cần tích hợp phần gia nhiệt tư động bằng điện/ gas/ dầu để luôn đáp ứng nhu cầu nước nóng.
  5. Hệ thống đường ống cấp nước nóng từ bồn đến các điểm sử dụng phải được thiết kế khoa học, không cảm tính theo kinh nghiệm. Tiết diện ống phải hợp lý, không quá lớn làm hao phí nước nóng, không quá nhỏ làm hụt lưu lượng. Cần thông hiểu: Lưu lượng của từng vòi – Tổng lưu lượng của các vòi trong một nhánh – Tổng lưu lượng của các nhánh trong một trục, …và cho đến đầu ra của bồn năng lượng mặt trời. Tính toán tiết diện ống theo hệ số đồng thời, khách sạn càng nhiều phòng hệ số đồng thời càng nhỏ, ngoài ra không chỉ có phòng tắm mà còn nhà hàng, máy giặt. Sunpo cung cấp hơn 100 dự án công nghiệp tại Việt Nam từ 2005 đến nay mà chưa gặp một công trình nào được thiết kế đường ống khoa học. Vì phần lớn là do thiêt kế hệ thống nước nóng theo kiến thức của nước lạnh. Đây là vấn đề thường bị ảnh hưởng đến toàn hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời.
Nước nóng năng lượng mặt trời cho khách sạn lớn 2 Nước nóng năng lượng mặt trời cho khách sạn lớn 3 Nước nóng năng lượng mặt trời cho khách sạn lớn 4

Hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời cho khách sạn lớn cao cấp tối ưu:

Hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời cho khách sạn lớn phù hợp nhất là lọai: Công nghiệp Cao cấp – Tấm phẳng áp lực cao.

Nước nóng năng lượng mặt trời cho khách sạn lớn 5

 

Ưu điểm của loại này là:

  1. Hệ thống công nghiệp được thiết kế chuyên cho công suất lớn, bồn chứa nước nóng tập trung, hệ thống điều khiển thông minh tích hợp cùng với bồn.
  2. Loại tấm phẳng mặt kính cường lực khó có rủi ro bể vỡ. Nếu mặt kính có rủi ro cũng không hề ảnh hưởng đến sự hoạt động của hệ thống nước nóng và có thể dễ dàng thay thế mà không cần gấp.
  3. Loại cao cấp chịu áp nên áp lực nước nóng và nước lạnh luôn đồng áp, nhiệt độ tại vòi pha luôn ổn định không gây khó chịu cho người tắm.
  4. Tuổi thọ lâu bền, ít phải bảo trì. Hai phần chính là bồn chứa nước nóng và tấm collector thu nhiệt hoạt động ổn định hơn vài chục năm. Chỉ cần bảo trì định kỳ phần phụ như: hỗ trợ điện, van, tủ điều khiển.

Hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời kinh tế cho khách sạn lớn:

Khi quan tâm mạnh về yếu tố tiết kiệm thì loại Công nghiệp kinh tế – thu nhiệt bằng ống thủy tinh cũng có thể đáp ứng cho khách sạn lớn. Tuy nhiên cần phải có nhân viên bảo trì sẵn sàng ứng phó khi có sự cố bể vỡ ống thủy tinh và khắc phục ngay để không ảnh hưởng đến sinh hoạt của khách.

Ưu điểm loại này là nóng tốt và rẻ. Điểm bất tiện nếu hệ thống có cần áp lực cao là phải dùng 2 hệ bơm tăng áp riêng biệt cho nóng & lạnh, nên nhiệt độ tại vòi pha không ổn định và có thể không hoàn toàn hài lòng cho người dùng.

Nước nóng năng lượng mặt trời cho khách sạn lớn 6

Nguồn sunpo.com.vn